Sinh viên Nhân văn đoạt giải Nhất “Nhịp cầu Hán ngữ” khu vực TP.HCM

Trần Thảo Trinh - sinh viên Khoa Đông phương học (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) đã đoạt giải Nhất cuộc thi tiếng Trung “Nhịp cầu Hán ngữ” sinh viên thế giới lần thứ 17 khu vực TP.HCM.

TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (trái) và ông Hác Chí Cương - Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM trao giải Nhất cho thí sinh Trần Thảo Trinh - Ảnh: HỒ HIỀN

Vòng chung kết Cuộc thi tiếng Trung “Nhịp cầu Hán ngữ” sinh viên thế giới lần thứ 17 khu vực TP.HCM - Cúp Hiệp hội Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam chi nhánh TP.HCM lần thứ nhất diễn ra tại Trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Đinh Tiên Hoàng) vào sáng 25-5.

Chương trình có sự tham dự của ông Hắc Chí Cương - Phó Tổng lãnh sự Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TP.HCM và bà Trần Xuyến - lãnh sự văn hóa (Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TP.HCM); ông Nguyễn Minh Chiến - Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam, chi nhánh TP.HCM; Ông Bie Yong Chun - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bank of China (Hong Kong) Limited, chi nhánh TP.HCM.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM có TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi.

Vòng chung kết cuộc thi năm nay do Trường ĐH KHXH&NV đăng cai tiếp tục thu hút sinh viên, giáo viên đến từ nhiều đơn vị trường bạn cùng tranh tài: ĐH Mở TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Hoa Sen, ĐH Lạc Hồng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng...

18 thí sinh xuất sắc của vòng chung kết phải trải qua 3 phần thi: kiến thức, thuyết trình và tài năng. Ban Giám khảo của vòng chung kết là các thầy cô đại diện cho những đơn vị có sinh viên dự thi.

Kết quả, bạn Trần Thảo Trinh - sinh viên năm 3 (Khoa Đông phương học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi. Giải Nhì “gọi tên” hai thí sinh là Lê Thanh Huy (ĐH Sư phạm TP.HCM) và Bùi Hoàng Long (ĐH KHXH&NV).

Giải Ba cuộc thi thuộc về sinh viên Trần Tuyết Quân (ĐH Hoa Sen), Lý Gia Hân (ĐH Sư phạm TP.HCM), Nguyễn Thu Hường (ĐH KHXH&NV).

Sinh viên Trần Thảo Trinh xúc động chia sẻ: “Cuộc thi không chỉ là cơ hội giúp mình có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức mà còn là văn hóa Trung Quốc. Mình được rèn luyện về kỹ năng thuyết trình và cách biểu diễn trên sân khấu”.

Chia sẻ về cuộc thi, TS. Lê Hữu Phước cho biết: “Hiện nay, việc hợp tác Việt-Trung trên nhiều lĩnh vực ngày càng mở rộng. Nhu cầu có nhiều người biết sử dụng tiếng Trung và chuyên gia am hiểu sâu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ngày càng lớn. Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” góp phần tăng cường mối quan hệ, tình hữu nghị có từ lâu đời giữa nhân dân hai nước”.

Theo ông Hắc Chí Cương, các thí sinh của cuộc thi không chỉ là cùng nhau tranh tài mà còn là sứ giả của giao lưu và hợp tác nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc, trở thành người kế thừa và tiếp nối tình hữu nghị đời đời bền vững.

* Một số hình ảnh của vòng chung kết:

TS. Lê Hữu Phước cho biết: “Cuộc thi góp phần tăng cường mối quan hệ, tình hữu nghị có từ lâu đời giữa nhân dân hai nước” - Ảnh: HỒ HIỀN

Rất đông sinh viên, thầy cô chuyên ngành tiếng Trung, Trung Quốc học đã đến tham dự và cổ vũ cho vòng chung kết - Ảnh: HỒ HIỀN

Từ phải sang: ông Hắc Chí Cương - Phó Tổng lãnh sự Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TP.HCM; ông Nguyễn Minh Chiến - Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam, chi nhánh TP.HCM; Ông Bie Yong Chun - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bank of China (Hong Kong) Limited, chi nhánh TP.HCM - Ảnh: HỒ HIỀN

Từ trái sang: TS. Lê Hữu Phước và TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Ảnh: HỒ HIỀN

Ban Tổ chức tặng hoa cảm ơn Ban Giám khảo - Ảnh: HỒ HIỀN

Một tiết mục tài năng của thí sinh - Ảnh: HỒ HIỀN

Các thí sinh đạt giải phong trào - Ảnh: HỒ HIỀN

4 thí sinh đạt giải Khuyến khích - Ảnh: HỒ HIỀN

Các thí sinh đạt giải Ba - Ảnh: HỒ HIỀN

2 thí sinh đạt giải Nhì - Ảnh: HỒ HIỀN

Các thí sinh và đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: HỒ HIỀN