Báo cáo chuyến Thực tập Thực tế của sinh viên ngành Trung Quốc học năm học 2017-2018

Báo cáo chuyến Thực tập Thực tế của sinh viên ngành Trung Quốc học năm học 2017-2018

Theo kế hoạch thường niên, vừa qua Bộ môn Trung Quốc học - Khoa Đông phương học đã hoàn thành công tác tổ chức hướng dẫn thực tập thực tế và báo cáo kết quả tại thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho sinh viên năm 3, khóa 15. Thời gian thực tập kéo dài từ ngày 07/03/2018 đến ngày 24/03/2018.


Bắt đầu từ sáng 07/03, đoàn thực tập thực tế khởi hành từ Tp. HCM đến Giồng Riềng - Kiên Giang trong sự háo hức của các bạn sinh viên lần đầu tham gia thực tập. Dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Chi và Phó Trưởng đoàn TS. Hồ Minh Quang, đợt thực tập này có số lượng sinh viên tham gia đông nhất so với những lần trước, với tổng số là 54 sinh viên và 4 giáo viên hướng dẫn.


Đoàn thực tập chụp hình lưu niệm tại trường trước giờ khởi hành

Sau chuyến hành trình thuận lợi, chiều cùng ngày đoàn đã đến Thị trấn Giồng Riềng và ổn định việc sinh hoạt tại địa phương. Ngay ngày hôm sau, các nhóm đã bắt tay vào việc đi khảo sát địa bàn nghiên cứu và bắt đầu triển khai kế hoạch thực hiện đề tài. Tổng cộng có 13 đề tài nghiên cứu được thực hiện trong đợt thực tập này với nội dung đi sâu tìm hiểu đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của cộng đồng người Hoa sinh sống tại Kiên Giang, chủ yếu tập trung ở các địa bàn Giồng Riềng, Tắc Cậu, Tà Niên, Rạch Giá.  

Để đạt được mục tiêu hoàn thành đề tài đúng hạn và báo cáo kết quả nghiên cứu tại địa phương trước khi trở về Tp.HCM, tập thể thầy và trò đã không ngừng nỗ lực trong suốt ba tuần thực tập. Qua tuần đầu khảo sát thực địa, dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, các nhóm đã chọn lọc và điều chỉnh hướng nghiên cứu trên cơ sở nguồn tư liệu có được trong thực tế và nguồn tư liệu sẵn có. Tuần tiếp theo được các nhóm tận dụng triệt để vào việc triển khai điều tra điền dã tại các địa bàn nghiên cứu. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của chính quyền và người dân địa phương, quá trình điều tra điền dã thực sự đã cung cấp không ít tư liệu thiết thực, quý giá lẫn kinh nghiệm thực tiễn cho các nhóm nghiên cứu. Vào tuần cuối, các nhóm tập trung thời gian cho việc xây dựng và hoàn thiện đề tài của mình.


Ảnh tác nghiệp của nhóm sinh viên tại chùa Quan Đế - Rạch Giá

 

Ảnh tác nghiệp của nhóm sinh viên tại nhà dân ở Tắc Cậu

 

Ảnh tác nghiệp của nhóm sinh viên tại miếu Ông Bổn


Trong thời gian thực tập, việc sinh hoạt khoa học được tổ chức hàng ngày để đảm bảo tiến độ công việc, hoàn thành báo cáo đúng hạn. Các đề tài nghiên cứu dần dần thành hình và không ngừng được hoàn thiện không chỉ bởi sự nỗ lực của các nhóm sinh viên mà còn bởi sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô. 

 

Sinh hoạt khoa học diễn ra đều đặn hàng ngày

 

Thầy và trò cùng làm việc

Sau khi hoàn thành các đề tài nghiên cứu, thành phẩm được tiến hành in ấn, đóng quyển và gửi tặng địa phương trong buổi Báo cáo kết quả thực tập và Giao lưu văn nghệ với  Đoàn Thanh niên địa phương được tổ chức vào ngày 23/3 tại Hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn Giồng Riềng. Trước buổi báo cáo, đoàn cũng đã tham gia buổi dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Mai Thị Nương và được biết thêm nhiều điều về lịch sử đấu tranh kiên cường của nhân dân huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.  

Dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Mai Thị Nương

 

TS. Hồ Minh Quang đại diện toàn đoàn báo cáo kết quả thực tập trước chính quyền địa phương

 

 

 

Giao lưu văn nghệ với địa phương

Đến sáng ngày 24/03, đoàn khởi hành về lại Tp.HCM, khép lại chuỗi ngày thực tập thực tế tại Giồng Riềng với nhiều gặt hái và nhiều kỷ niệm đẹp khó quên. 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.