Bộ môn Ả Rập tham gia Lễ kỷ niệm 58 năm Ngày Độc lập và 28 năm Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait

Tối 22/2, Tổng Lãnh sự Kuwait tại TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 58 năm Ngày Độc lập và 28 năm Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait tại khách sạn Reverie Sai Gon. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng và Tổng Lãnh sự Kuwait tại TPHCM Khaled Al-Mutairi cùng đông đảo các khách mời đã đến dự.

Đại diện Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn gồm ThS. Nguyễn Thu Hương – Trưởng phòng HTQT&PTDAQT và TS. Hồ Minh Quang – Trưởng khoa Đông Phương học cùng đoàn cán bộ, nhân viên Nhà trường đã đến dự và chúc mừng nhân sự kiện này.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng gửi lời chúc mừng đến Tổng Lãnh sự quán và toàn thể công dân Kuwait đang sinh sống và làm việc tại TPHCM nhân sự kiện trọng đại này của nhân dân Kuwait. Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng cũng nhấn mạnh: Hơn 40 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam – Kuwait không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên cơ sở hiểu biết, tin cậy lẫn nhau vì hòa bình và phát triển của hai dân tộc. Cạnh đó, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực khác như kinh tế, giáo dục – đào tạo đang được mở rộng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân hai nước, phát huy thế mạnh và tiềm năng của hai bên.

Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp và quan hệ kinh tế, thương mại đang khởi sắc giữa hai nước, TPHCM có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các chương trình hợp tác với Kuwait. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Kuwait đạt hơn 35 triệu USD. Cũng trong năm qua, lãnh đạo TP có chuyến thăm làm việc với Nhà nước Kuwait, tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến Thương mại - Đầu tư - Du lịch, kết hợp giao lưu doanh nghiệp và ký kết nhiều văn bản hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai bên.

“Lãnh đạo TP cũng đánh giá cao vai trò của Tổng Lãnh sự quán Kuwait trong việc hỗ trợ dạy và học tiếng Ả Rập tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động đối ngoại của TP” - Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh và bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự Khaled Al-Mutairi tiếp tục phát huy vai trò của mình nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Kuwait, đặc biệt với tỉnh Al Ahmadi, địa phương mà TPHCM đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác ngày càng hiệu quả, thiết thực và đi vào chiều sâu.

Tổng Lãnh sự Kuwait Khaled Al-Mutairi cảm ơn lãnh đạo TPHCM và các cơ quan, ban, ngành TP đã luôn nhiệt tình ủng hộ các hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Kuwait thời gian qua. Tổng Lãnh sự Kuwait Khaled Al-Mutairi cũng bày tỏ vui mừng khi thương mại song phương giữa Việt Nam và Kuwait năm 2018 đạt 2,68 tỷ USD, tăng gấp 7 lần so với năm 2017 và vượt xa 2 tỷ USD mà hai nước đặt ra đến năm 2020. Tổng lãnh sự Kuwait Khaled Al-Mutairi tin rằng đây là động lực quan trọng để hai nước tiếp tục phấn đấu trong quan hệ hợp tác song phương. Hiện Kuwait là đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở khu vực Trung Đông, đang trở thành đối tác chiến lược ở trong lĩnh vực dầu khí, hỗ trợ dự án phát triển sơ sở hạ tầng.

Ở lĩnh vực giáo dục, Tổng Lãnh sự Kuwait Khaled Al-Mutairi cho biết, Tổng Lãnh sự quán Kuwait sẽ tiếp tục hỗ trợ Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM trong hoạt động nghiên cứu ngôn ngữ Ả Rập, cấp học bổng cho sinh viên theo học tiếng Ả Rập tại Đại học Kuwait, góp phần tích cực vào sự phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam cũng như giữ vai trò cầu nối giúp nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn.