Hành trình văn hóa Chăm Islam An Giang đoàn thực tập bộ môn Ả Rập học

Hành trình văn hóa Chăm Islam An Giang đoàn thực tập bộ môn Ả Rập học

Cách thành phố Hồ Chí Minh hơn năm tiếng đi xe, An Giang tưởng chừng lọt thỏm giữa vùng đất miền Tây đầy đặc sắc nhưng không, An Giang nổi bật lên với những nét văn hóa bản sắc riêng và không thể trộn lẫn ở bất cứ đâu. Đây cũng là nơi tập trung cộng đồng Chăm Islam đông đúc và thuần túy nhất nước ta với hệ thống tín đồ Muslim và thánh đường lớn nhỏ trải rộng khắp vùng đất này.
Nơi đầu tiên của hành trình chính là thánh đường Jamiul Arzhar. Mặc dù đang trong quá trình trùng tu lại nhưng cả thánh đường vẫn vô cùng sạch sẽ và yên tĩnh. May mắn hơn nữa là cả đoàn được gặp gỡ một Muslim (tín đồ Islam) vừa hành hương từ Mecca trở về giới thiệu. Ông ấy nói, hành hương là một sứ mệnh thiêng liêng của mỗi Muslim. Và việc tu sửa tiến hành âm thầm là vì sẽ không có bất cứ lý do gì để có thể ngăn cản những tín đồ đến đây cầu nguyện. Sàn nhà được trải thảm thủ công do Thổ Nhĩ Kỳ gửi tặng, toàn bộ kiến trúc đều được mang hơi thở đặc trưng của lối kiến trúc thánh đường Islam thường thấy.
Nơi tiếp theo của hành trình là thánh đường Nia’mah- một trong mười hai thánh đường lớn ở đây. Bên cạnh khung cảnh trang nghiêm còn có thêm một lớp học tiếng Ả Rập dành riêng cho Muslim. Người hướng dẫn nói rằng những thánh đường ở đây luôn mở rộng cửa; khác với cộng đồng Chăm Bani ở các khu vực Bình Thuận chỉ mở cửa thánh đường vào tháng Ramadan hàng năm.
Kết thúc hành trình là thánh đường Mubarak, để đi đến đây, cả đoàn đã băng qua rất nhiều thánh đường nhỏ trải rộng khắp vùng đất thành tín này. May mắn cho cả đoàn là đã đến đúng lúc vào giờ cầu nguyện buổi chiều. Cả thánh đường vang vọng lời kinh Qu'ran thông tuệ lại thành kính. Khoảnh khắc đó, dù có phải là Muslim hay không, chắc chắn ai cũng cảm thấy lòng mình lắng lại, cảm phục và trân trọng với từng người, từng ngóc ngách nơi này. 
An Giang, Vietnam, 15-16/09/2018

Anh Thư - AR k18 & Dương Thơm - AR k14