Giới thiệu Bộ môn Úc học

BỘ MÔN ÚC HỌC


Ngành Úc học nằm trong hệ thống các ngành của khoa Đông phương học. Tiền thân của ngành là bộ môn Châu Á học thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Việc thành lập ngành Úc học là một nhu cầu xuất phát từ thực tiễn. Trong quá trình hội nhập ngày nay, sự hợp tác đầu tư là rất quan trọng. việc giao lưu hợp tác giữa Úc và Việt Nam chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên trên nhiều lĩnh vực.
Từ những năm 1993, ngành Úc học đào tạo theo hình thức cho sinh viên đăng kí học chứ chưa trở thành chuyên ngành chính thức. Có thể nói, Trường Đai học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM là trường đại học đầu tiên trong cả nước mở ngành Úc học. Cho đến năm 2001, ngành Úc học chính thức được thành lập và tuyển sinh năm đầu tiên, đào tạo 37 sinh viên. Từ đó đến nay, tổng số sinh viên ngành Úc học tốt nghiệp ước tính khoảng gần 200 sinh viên. Hiện nay, ngành Úc học đang đào tạo khoảng 135 sinh viên chia làm 4 khóa.
Úc là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, phong phú. Cả Úc và Việt Nam lại cùng nằm trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, một khu vực phát triển năng động nhất thế giới. Vì vậy, quan hệ giữa hai nước có bước phát triển không chỉ trong lĩnh vực kinh tế thương mại mà ở cả lĩnh vực giao lưu tìm hiểu văn hóa. Do đó, mục tiêu của ngành Úc học là nhằm đào tạo những thế hệ sinh viên vừa có thể hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán của Úc, vửa đạt một trình độ ngoại ngữ nhất định nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu cũng như nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội hiện nay.
Từ khi được chính thức thành lập cho đến nay, Úc học luôn là ngành được ưa thích và cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên khi được trúng tuyển và Khoa Đông phương học. Úc học đã là một ngành học dẩn đầu trong các ngành của khoa ngay từ khi mới thành lập Khoa Đông phương học. Hiện nay, nhu cầu xã hội ít nhiều có sự thay đổi do xu hướng đầu tư của các doanh nghiêp nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc … và Việt Nam ngày càng nhiều. Chính nguyên nhân này đã làm gia tăng số lượng sinh viên đăng kí vào các ngành học trên. Nhưng không vì vậy mà ngành Úc học mất đi sự hấp dẫn vốn có của mình. Vị trí ấy có được là do đặc điểm và ngôn ngữ đang được giảng dạy của ngành. Trong số các ngành của khoa, duy nhất ngành Úc là đào tạo sinh viên tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Tiếng Anh không chỉ giúp mở rộng phạm vi giao tiếp mà nó còn mang đến rất nhiều lợi ích khác. Việc đào tạo tiếng Anh song song với đất nước học trong chuyên ngành Úc học đóng một vai trò hết sức quan trọng – là một ưu thế tạo nên uy tín của ngành Úc học trong khoa. 
Bộ môn Úc học hiện tại bao gồm 5 giảng viên: 
1. TS. Trịnh Thu Hương – Trưởng Bộ môn
2. ThS. Phạm Thị Thanh Nhã
3. ThS. Từ Thị Thanh Thủy
4. ThS. Lê Đặng Thảo Uyên 
5. ThS. Chu Duy Ly 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.