Giới thiệu ngành Arab học

BỘ MÔN Ả-RẬP HỌC

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, năm 2011 Ban Giám hiệu trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã cho phép khoa Đông phương học mở đào tạo cử nhân chính quy - văn bằng 1 ngành Arab học. Trưởng bộ môn Ả rập học đầu tiên do PGS.TS. Hoàng Văn Việt – nguyên trưởng Khoa Đông phương học đảm nhiệm. Từ năm học 2013-2014, PGS.TS Hoàng Văn Việt chuyển công tác, chức vụ Trưởng bộ môn do ThS. GVC Nguyễn Thanh Mai phụ trách.

Đội ngũ giảng viên: 6 người
1. Trưởng bộ môn: ThS. GVC. Nguyễn Thanh Mai
2. Giảng viên: ThS. Nguyễn Thị Thanh Hoa
3. Giảng viên: Nguyễn Thị Minh Hằng
4. Giảng viên: Phan Thanh Huyền
5. Giảng viên: Lê Thuý Quỳnh
6. Giảng viên: Ah Saane

Ngay từ khi thành lập, năm học 2011 -2012, ngành Arab đã tuyển sinh lớp học chính quy đầu tiên, và đều đặn tuyển sinh hàng năm. Hiện nay, ngành đang đào tạo 4 lớp hệ cử nhân chính quy, trung bình là 15 sinh viên/lớp.
Mặc dù mới mở đào tạo nhưng Bộ môn đã nhận được sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần từ các cơ quan ngoại giao của các nước thuộc khối Ả-rập:
- Tổng lãnh sự quán Nhà nước Kuwait tại TP. Hồ Chí Minh: Ngài Tổng lãnh sự cùng cán bộ TLSQ đã nhiều lần sang thăm trường và tích cực tham gia, ủng hộ vào các hoạt động của ngành. Ngoài ra, TLSQ còn cung cấp giáo trình, tài liệu nghiên cứu; hỗ trợ kinh phí tổ chức hội thảo khoa học. Năm học 2013-2014, LSQ Kuwait tặng BM 2 bộ dàn máy vi tính, nhiều tài liệu, dụng cụ phục vụ cho việc dạy và học. … cho BM thành lập phòng thông tin đất nước học.
- Bộ môn có quan hệ hợp tác tốt với các Đại sứ quán Ai cập, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
- Trong thời gian học tập, sinh viên có cơ hội nhận được các suất học bổng từ phía chính phủ các nước Ai cập, Kuwait, hoặc Qatar. Ngay từ khóa học đầu tiên, mỗi năm có 5 sinh viên du học theo chương trình học bổng 1 năm tại Ai Cập. Và, từ năm học 2013-2014, mỗi năm có 01 sinh viên khác tham gia chương trình học bổng tại Kuwait (dành cho sinh viên năm thứ 3).
Sau khi tốt nghiệp, các em có cơ hội làm việc tại các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán của các nước Arab tại Việt Nam cũng như các đại sứ quán Việt Nam tại các nước Arab. Ngoài ra, Bộ ngoại giao, các cơ quan thông tấn cũng luôn đón chào những sinh viên hiểu biêt về thế giới Arab cũng như sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Xu hướng hợp tác giữa Việt Nam và các nước Arab cũng khiến nhu cầu về nguồn nhân lực hiểu về Arab tăng mạnh trong các doanh nghiệp Nhà nước cũng như tư nhân.