Ngày Hindi thế giới 2017 thắm đượm tình hữu nghị Việt - Ấn

Chiều ngày 08/3/2017, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã phối hợp cùng với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM tổ chức thành công lễ kỷ niệm Ngày Hindi Thế giới tại Hội trường D, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, với sự tham gia đông đảo của Quý quan khách và các bạn sinh viên. Chương trình bào gồm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực đặc sắc về Ấn Độ. Ngày Hindi Thế giới là một hoạt động quan trọng được tổ chức hàng năm nhằm kỷ niệm sự kiện Hội thảo Tiếng Hindi Thế giới lần đầu tiên (được tổ chức vào năm 1975)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Smita Pant- Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cảm ơn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vì đã giúp truyền tải nền văn hoá Ấn Độ nói chung và việc sử dụng tiếng Hindi nói riêng, Bà khẳng định vai trò của Nhà trường như chiếc cầu nối quan trọng trong việc củng cố các mối liên kết về văn hóa cũng như mối thân giao giữa nhân dân hai nước. 


 

Phát biểu của Bà Smita Pant - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Ngày lễ Hindi Thế giới 


 

Phát biểu của PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng trường ĐH KHXH & NV

 

Ngành Ấn Độ học là một trong 6 chuyên ngành đào tạo cử nhân chính quy văn bằng 1 của khoa Đông phương học. Ngành được chính thức mở đào tạo từ năm 2000 và đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam có ngành học này. Ngay từ đầu năm nhất, các em sinh viên Ấn Độ học đã có cơ hội tiếp cận với các mảng văn hóa Ấn Độ thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ trong và ngoài trường. Đặc biệt, từ năm hai các em được theo học tiếng Hindi với  cô Sadhna Saxena, giáo viên thiện nguyện người Ấn Độ, đã có nhiều đóng góp to lớn cho ngành trong hơn 10 năm hình thành và phát triển. Nhằm đẩy mạnh hoạt động dạy và học tiếng Hindi trong trường cũng như mong muốn đưa ngôn ngữ này và văn hóa Ấn Độ đến gần với công chúng Việt Nam hơn nữa, trong suốt hơn 10 năm qua, phía Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ vẫn luôn tích cực hỗ trợ Nhà trường trong việc duy trì tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, trong đó một trong những hoạt động nổi bật là Ngày Tiếng Hindi.


Ảnh chụp tái hiện lại Lễ cưới truyền thống của người Ấn Độ

 

Ngành Ấn Độ học tự hào là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam xuất bản thành công cuốn Từ điển Hindi – Việt Nam do chính Cô Sadhna Saxena và Ông Phạm Đình Hướng, một cựu sinh viên Ấn Độ học, biên soạn. Bên cạnh đó, ngành Ấn Độ học đã thực hiện một số công trình học thuật như biên dịch quyển “Ấn Độ và Đông Nam Á: Hướng đến nền an ninh chung”; tổ chức thành công các hội thảo liên quan đến Ấn Độ, tiêu biểu là Hội thảo Khoa học Quốc tế “Dấu ấn Ấn Độ trong tiếp biến văn hóa ở Việt Nam và Đông Nam Á (2013), Hội thảo Khoa học Quốc gia “Giá trị của Ấn Độ ở châu Á” (2016). Ngoài ra, nhiều giảng viên và sinh viên của Khoa cũng đã sang học tập và nghiên cứu tại Ấn Độ theo chương trình học bổng ICCR và ITEC được tài trợ bởi Chính phủ Ấn Độ. ​​


Chụp hình lưu niệm nhân Ngày Lễ Hindi Thế giới

Nguồn: CLB Truyền thông khoa Đông phương học – CFOS

(Phương Quyên - Ảnh: Neo)


 

 


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.