Một tháng học tập và tìm hiểu văn hóa của sinh viên Bộ môn Thái Lan học tại Thái Lan

Sau khi trải qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Thái, ngày 16/07/2017, 13 sinh viên Bộ môn Thái Lan học, Khoa Đông phương học trường DDHKHXH&NV TP.HCM chính thức sang Thái Lan tham gia khóa đào tạo tiếng Thái ngắn hạn tại trường đại học Srinakharinwirot. Khi đến sân bay Suvarnabhumi (Thái Lan), các bạn sinh viên được thầy cô trường Đại học Srinakharinwirot chào đón rất nồng nhiệt.
Trong Buổi lễ khai mạc Khóa đào tạo tiếng Thái ngày 17/7/2017, tự tin khoác trên mình tà áo dài dân tộc, các bạn tập trung lắng nghe thầy cô giới thiệu về khóa học cũng như được nhận học bổng và sách vở phục vụ cho việc học trong vòng một tháng tại Thái Lan. 
Các bạn chia sẻ, trong suốt thời gian tham gia khóa học, bên cạnh những kiến thức được học tại lớp như cách phát âm đúng chuẩn của tiếng Thái, ý nghĩa của các bài múa dân gian, cách thể hiện sự tự tin trước công chúng…thì các buổi tham quan các dự án được thực hiện trong suốt 70 năm trị vì của Vua Bhumibol Adulyadej cùng các di tích lịch sử, các khu chợ nổi và nhiều địa điểm tham quan khác lại cho các bạn một cái nhìn trực quan sinh động về văn hóa, lịch sử của đất nước chùa vàng.
Đơn của là buổi tham quan Dự án hoàng gia – Dự án Nông nghiệp ở Học viện sĩ quan Phra Chulachomklao ở tỉnh Nakhon Nayok của Đức vua Bhumibol Adulyadej ngày 19/07/2017. Chuyến tham quan này phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về công lao to lớn của Đức vua đối với sự phát triển của đất nước và người dân Thái Lan. Các bạn còn được giới thiệu về Học viện sĩ quan Phra Chulachomklao. Đây không chỉ là nơi đào tạo sĩ quan tài giỏi cho đất nước mà còn là nơi cung cấp lương thực thực phẩm cho người khi có thiên tai xảy ra. Trong buổi chiều cùng ngày, các bạn có dịp đến tham quan trường Đại học Srinakharinwirot cơ sở Ongkharak để tìm hiểu thêm về văn hóa Thái Lan thông qua bộ môn võ thuật cổ truyền của Thái với tên gọi “Muay Thai”. 


 

Dự án hoàng gia – Dự án Nông nghiệp ở Học viện sĩ quan Phra Chulachomklao ở tỉnh Nakhon NayokHọc Muay Thai ở Đại học Srinakharinwirot cơ sở Ongkharak


Cũng trong chương trình, ngày 25/7/2017 các bạn được tham gia chương trình “Hiểu biết đất nước Thái Lan trong vòng một ngày tại Muang Boran” ở tỉnh Samutprakarn. Đây được xem là một hoạt động để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn. Muang Boran được thiết kế theo bản đồ của đất nước Thái Lan, lối vào bắt đầu từ miền Nam và kết thúc ở miền Bắc. Các công trình kiến trúc nổi bật được trưng bày theo từng vùng miền. Để tham quan được cả khuôn viên rộng lớn của Muang Boran, các bạn sinh viên đã được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ để tham gia trò chơi đi xe đạp quan sát các công trình đặc sắc ở đây. Chuyến đi ngoại khóa 4 ngày ở ngoại tỉnh (tỉnh Ratchaburi, Samut Songkhram và Phetchaburi) có lẽ là chuyến đi ngoại khóa mà các bạn ấn tượng nhất. Chuyến đi đưa các bạn đến nhiều địa điểm tham quan như Khu tưởng niệm vua Rama 2, Chợ nổi Damnoen Saduak, Dự án hoàng gia Chang Hua Mun, Khu tưởng niệm 7 vì vua quan trọng trong lịch sử Thái Lan, Dinh thự của vua Rama 6, Chợ trời Plearnwan, Chùa Wat Phra Kaew. Tại đây, các bạn còn được trực tiếp tham gia các nghi thức tôn giáo như cúng dường vào buổi sáng sớm, nghi thức He Thian Phansa. Các hoạt động đó giúp các bạn hiểu thêm về Phật giáo ở đất nước chùa vàng.


 
Khu tưởng niệm vua Rama 2 ở tỉnh Samut Songkhram 

Dự án hoàng gia – Dự án Chang Hua Mun ở tỉnh PhetchaburiKhu tưởng niệm 7 vì vua quan trọng trong lịch sử Thái Lan

Một phần không thể thiếu trong khóa học là chuyến tham quan Hoàng cung ở Bangkok (tiếng Thái: Phra Borom Maha Ratcha Wang) – một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Thái Lan. Tại đây, ngoài việc được giới thiệu về lịch sử văn hóa cũng như chiêm ngưỡng nét đẹp trong lối kiến trúc độc đáo của Hoàng cung, các bạn còn vinh dự được viếng thăm vua Rama 9 – một vị vua vĩ đại trong lịch sử Thái Lan. Mặc dù phải xếp hàng dài và đi bộ hàng tiếng đồng hồ để được vào lạy Vua chỉ 5 giây nhưng các bạn cảm thấy rất vinh hạnh vì ngay cả nhiều người Thái vẫn chưa có cơ hội vào viếng vua vì ở rất xa. 

Các bạn chia sẽ, dù ở Thái Lan vỏn vẹn chỉ có một tháng, nhưng được gặp gỡ và tiếp xúc trực tiếp với người Thái mới làm cho các bạn cảm nhận rõ hơn về sư thân thiện và hiếu khách của người Thái. Các bạn kể lại, người Thái luôn nở nụ cười khi gặp nhau, quan tâm hỏi thăm nhau và đặc biệt là luôn tận tình giúp đỡ các du học sinh, trong đó có các bạn. Điều vô cùng đáng quý, theo các bạn, đó chính là tình yêu thương và sự tôn kính của người dân Thái dành cho Vua Bhimibol Adulyadej. Đi đến đâu cũng thấy người dân treo ảnh để tưởng niệm và tôn vinh công lao to lớn của nhà vua và đôi mắt họ sẽ rơm rớm nước mắt khi có ai vô tình nhắc đến Ngài. 
Kết thúc chương trình, ngày 11/8/2017, Bộ môn tiếng Thái thuộc khoa Nhân văn, trường Đại học Srinakharinwirot tổ chức Buổi lễ bế mạc khóa học nâng cao tiếng Thái và trao bằng chứng nhận cho 40 sinh viên Việt Nam đến từ 3 trường đại học gồm Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn – Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Đại học Hà Nội – Đại học quốc gia Hà Nội. 

Thầy cô và 40 sinh viên từ 3 trường đại học
 


 

 

Thầy cô và 13 sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học quốc qia Tp. Hồ Chí Minh

Kết quả sau chuyến đi, các bạn không những được bổ sung nhiều kiến thức bổ ích và ý nghĩa từ lịch sử, văn hóa, xã hội cho đến việc nâng cao các kĩ năng tiếng Thái. Các bạn có thể tự tin giao tiếp với người Thái hơn, tránh được nhiều lỗi sai cơ bản trong giao tiếp tiếng Thái. Điều quan trọng nhất trong chuyến đi là sự đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau giữa các bạn sinh viên đến từ các trường đại học. Nhờ vậy, một tháng học tập tại Thái Lan đã thật sự trở thành khoảng thời gian đẹp nhất trong ký ức thời sinh viên của các bạn. 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.