ĐẠI SỨ SAUDI TẠI VIỆT NAM GẶP GỠ LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG VÀ GIAO LƯU CÙNG SINH VIÊN BỘ MÔN Ả RẬP HỌC, KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC, ĐH KHXH&NV TPHCM

ĐẠI SỨ SAUDI TẠI VIỆT NAM GẶP GỠ LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG VÀ GIAO LƯU CÙNG SINH VIÊN BỘ MÔN Ả RẬP HỌC, KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC, ĐH KHXH&NV TPHCM

Sáng ngày 31/03/2021, Ngài Saud F.M. Al Suwelim – Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Việt Nam đã có chuyến viếng thăm và gặp gỡ Ban lãnh đạo trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Song song với đó, Ngài Đại sứ cũng đã gặp gỡ và giao lưu cùng sinh viên bộ môn Ả Rập học – Khoa Đông phương học về những cơ hội học tập và hỗ trợ trong tương lai.


Tham dự buổi làm việc cùng Ban lãnh đạo trường ĐHKHXH&NV gồm có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng; TS. Trần Anh Tiến, Trưởng Phòng ĐN&QLKH; TS. Hồ Minh Quang, Trưởng khoa Đông phương học; ThS. Phan Thanh Huyền – Quyền trưởng Bộ môn Ả Rập học và các giảng viên bộ môn.

Trong buổi gặp gỡ, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đã bày tỏ sự vinh dự khi được đón tiếp Ngài Đại sứ Saudi đến thăm trường. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng đã giới thiệu về Nhà trường cũng như nhấn mạnh vai trò quan trọng và tiên phong trong việc thành lập và giảng dạy tiếng Ả Rập tại khu vực miền Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Đồng thời, Hiệu trưởng nhà trường cũng bày tỏ những khó khăn trong việc giảng dạy ngôn ngữ “hiếm” này như thiếu tài liệu, nguồn nhân lực… Tuy nhiên vượt qua những khó khăn đó, Nhà trường cũng đã đặt mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp cùng các Đại sứ quán Ai Cập, Kuwait, Qatar, Oman… và nhận được sự hỗ trợ học bổng từ các Đại sứ quán này.

Về phía Ngài Đại sứ, ông cũng bày tỏ sự trân trọng với sự đón tiếp và nỗ lực của Nhà trường trong giảng dạy và truyền bá văn hóa ngôn ngữ Ả Rập tại Việt Nam. Mặc dù những tác động của Đại dịch Covid 2019, tuy nhiên lãnh đạo các cấp giữa Việt Nam và Ả Rập Xê út cũng đã có những buổi làm việc và ký kết những văn bản thỏa thuận hợp tác nhiều mặt như kinh tế, văn hóa, chính trị, lao động… trong đó có giáo dục. Hàng năm, Ả Rập Xê út cũng cung cấp trung bình từ 35 suất học bổng Đại học và Cao học cho công dân Việt Nam tại Ả Rập Xê út, tuy nhiên số lượng người tham gia vẫn chưa nhiều và chưa tận dụng hết những cơ hội này. Trong tương lai, với sự xóa bỏ một số điều kiện ràng buộc khi tham gia học bổng dành cho nữ, Ngài Đại sứ hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội để các sinh viên nữ có thể đăng ký và tham gia học bổng này. Ngài Đại sứ cũng hy vọng hai bên sẽ thắt chặt mối quan hệ và Ngài luôn sẵn sàng đồng hành cùng Nhà trường trong các sự kiện phù hợp khi có lời mời.