Giới thiệu ngành Trung Quôc học

BỘ MÔN TRUNG QUỐC HỌC

       Ngành Trung Quốc học là một trong những ngành học có mặt sớm nhất trong chương trình đào tạo của Bộ môn Châu Á học (bao gồm Nhật Bản học, Hàn Quốc học) và sau đó là của Khoa Đông phương học. Đây là một trong ba ngành đào tạo dưới sự quản lý của Bộ môn Đông Á học; từ năm 1992 đến 1996 do thầy Nguyễn Thiện Chí (nay đã mất) phụ trách, từ năm 1997 đến 2001 do cô Võ Mai Bạch Tuyết phụ trách. Năm 1999, Ngành dừng mở lớp và chuyển cơ cấu thành lập Khoa Ngữ văn Trung Quốc (nhưng vẫn tiếp tục thực hiện việc đào tạo các lớp khóa 96, 97, 98). 

       Năm 2002, Ngành Trung Quốc học thuộc được tái thành lập trong Khoa Đông phương học, và vẫn trong cơ cấu 3 ngành học trực thuộc Bộ môn Đông Á học, do TS. Lê Đình Khẩn làm trưởng Bộ môn. Đến 2010, Bộ môn Đông Á học giải thể theo Quyết định 310/QĐ-XHNV-TCHC ký ngày 25/10/2010. Theo đó, Ngành Trung Quốc học cũng được tách ra thành bộ môn độc lập - Bộ môn Trung Quốc học trực thuộc khoa Đông phương học, do TS. Nguyễn Nam làm trưởng bộ môn (Quyết định 311/QĐ-XHNV-TCHC, ngày 25/10/2010). Hiện nay trong nhiệm kỳ mới, nhiệm vụ Trưởng bộ môn Trung Quốc học do TS. Hồ Minh Quang đảm nhiệm theo Quyết định bổ nhiệm số 322/QĐ-XHNV-TCCB ngày 14/01/2013. 

        Hiện nay Bộ môn Trung Quốc học, ngoài các cán bộ thỉnh giảng, có tổng cộng 09 cán bộ cơ hữu, bao gồm:

1. TS. Hồ Minh Quang Trưởng bộ môn

2. GS. TSKH. Trần Ngọc Thêm 

3. TS. Đỗ Thuý Hà

4. TS. Nguyễn Thị Thanh Mai

5. ThS. NCS. Hoàng Thị Thu Thuỷ

6. TS. Đoàn Thị Quỳnh Như

7. ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Chi

9. ThS. NCS. Nguyễn Phan Tuấn

Về chương trình đào tạo của riêng Ngành Trung Quốc học, ta có thể được hiểu đây là một chuyên ngành đào tạo về đất nước học Trung Hoa. Người học sẽ được trang bị kiến thức về văn hoá, lịch sử, kinh tế, chính trị, môi trường thiên nhiên,… của khu vực văn hoá Trung Hoa. Phạm vi nghiên cứu không chỉ gói gọn trong ranh giới địa lý của Trung Hoa đại lục, mà còn bao hàm cả những khu vực khác như: Đài Loan, Hongkong, Macau, những khu vực tập trung sinh sống của cộng đồng người Hoa trên thế giới như TP. HCM, Cần Thơ, Hội An, Bangkok, Phnom Penh, Vienchan, Jakarta,…

Công cụ cho việc tiếp cận với những kiến thức đó là ngoại ngữ: tiếng Trung Quốc phổ thông. Việc đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành sẽ không quá chuyên sâu như hướng chuyên ngữ, nhưng phải được thực hiện bài bản, đầy đủ để người học có đủ trình độ ngoại ngữ thực hiện việc tìm hiểu nghiên cứu các lĩnh vực trong hệ thống đất nước học Trung Hoa: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, văn học, ngôn ngữ, lịch sử,… Nhưng đồng thời, người học cũng cần phải có khả năng ngoại ngữ và tầm hiểu biết đủ rộng để có thể đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của thị trường lao động, mà chủ yếu là hoạt động trong các lĩnh vực: thương mại, du lịch, sư phạm, ngoại giao,…

Điểm đặc sắc trong chương trình cử nhân Đông phương học chuyên ngành Trung Quốc học là đa phần các môn chuyên ngành đều được giảng dạy bằng ngoại ngữ của ngành là tiếng Hoa, do đó sinh viên chẳng những được trang bị lượng kiến thức chuyên ngành phù hợp, mà khả năng ngoại ngữ cũng được tăng lên đáng kể.

Sinh viên ngành Trung Quốc học từ khóa 05 trở lại đây, sau khi tốt nghiệp hoặc ngay trong quá trình học tập đã nhận được trên 50 suất học bổng các loại do chính phủ các nước Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Thuỵ Sĩ, Singapore... tài trợ. Số nhân tài sau khi hoàn tất chương trình học tập ở nước ngoài, hầu như đều đã trở về nước để tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước.

 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.