Giới thiệu Bộ môn Úc học

BỘ MÔN ÚC HỌC

Úc nằm ở châu Đại dương, là một quốc gia rộng lớn, có nền văn hóa đa dạng, phong phú, một quốc gia nằm trong hàng ngũ các nước phát triển. Úc và Việt Nam  cùng nằm trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, một khu vực phát triển năng động nhất thế giới trong nhiều thập niên qua. Việt Nam, Úc mới thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973 nhưng quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng. Hai nước thiết lập  quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2009 và nâng lên  đối tác chiến lược vào năm 2018.

Ngành Úc học thuộc khoa Đông phương học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Tiền thân của ngành là Bộ môn Châu Á học. Việc thành lập ngành Úc học  xuất phát từ nhu cầu thực tiễn xã hội đất nước, trước hết là ở TP. HCM và các tỉnh lân cận.     

Mục tiêu đào tạo của ngành Úc học là nhằm đào tạo những sinh viên  nắm được kiến thức cơ bản của Khoa học XH-NV,  lịch sử, văn hóa, chính sách đối ngoại, kinh tế, phong tục tập quán của Úc; đồng thời đạt một trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) nhất định nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy cũng như nguồn nhân lực trên nhiều lĩnh vực của đất nước

Trong số các ngành của Khoa Đông phương, ngành Úc là ngành duy nhất đào tạo sinh viên tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, một công cụ rất quan trọng  để giới trẻ hội nhập ngày nay. 

Từ  năm 1993, ngành Úc học đào tạo theo hình thức cho sinh viên đăng kí học, chưa trở thành chuyên ngành chính thức. Đến năm 2001, ngành Úc học chính thức được thành lập và tuyển sinh năm đầu tiên, đào tạo 37 sinh viên. Từ đó đến nay, tổng số sinh viên ngành Úc học tốt nghiệp ước tính trên 300 sinh viên. Hiện nay, ngành Úc học đang đào tạo khoảng trên 100 sinh viên chia làm 4 khóa.

Sinh viên ngành Úc học sau khi ra trường , hầu hết đã có việc làm, trong đó có nhiều em thành đạt

Trường Đai học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM là trường đại học đầu tiên và duy nhất cho đến nay trong cả nước mở ngành Úc học. Từ khi  thành lập cho đến nay, Úc học luôn là một trong những ngành học được ưa thích và sự lựa chọn của nhiều tân sinh viên khi được trúng tuyển và Khoa Đông phương học.

Về cán bộ quản lý và đội ngũ giảng viên,  cán bộ quản lý ngành từ trước đến nay lần lượt là: GS. NGND. Bùi Khánh Thế, PGS. TS. Hoàng Văn Việt, TS. Trịnh Thu Hương, TS. Trần Cao Ngọc Bội và từ 8/2016 đến nay là PGS.TS. Nguyễn Cảnh Huệ. 

Bộ môn Úc học hiện nay có 7 giảng viên, trong đó có 1 GV đang làm Nghiên cứu sinh ở nước ngoài (ThS. Chu Duy Ly). 

1.  PGS.TS. Nguyễn Cảnh Huệ- Trưởng Bộ môn2. ThS. Phạm Thị Thanh Nhã3. ThS. Từ Thị Thanh Thủy 4. ThS. Lê Đặng Thảo Uyên5. ThS. Chu Duy Ly6.ThS. Nguyễn Lý Trọng Tín7. ThS. Đoàn Duyên Anh


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.